Tiếng Việt
Xuất khẩu dệt may gặp khó

Xuất khẩu dệt may gặp khó

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may từ đầu năm đến giữa tháng 7 đạt 12,02 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả trên chỉ bằng 40% trong mục tiêu xuất khẩu 30 tỉ USD của cả năm nay. Đáng chú ý, tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may trong 6 tháng đầu năm chủ yếu là do sự đóng góp của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài.
Theo nhận định của Hiệp hội Dệt may VN, kết quả đạt được thấp là do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt, sức cạnh tranh của nhiều DN nhỏ và vừa VN đang kém hơn nhiều so với các DN tại Campuchia, Bangladesh do họ có các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước như Mỹ, châu Âu nên được hưởng thuế suất thấp hơn.
Bên cạnh đó, lương tối thiểu ở các nước như: Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka cũng thấp hơn VN. Đồng thời do tỷ giá của VN ổn định trong khi đồng tiền các nước như euro, yen… đã giảm giá mạnh, kéo theo đồng tiền của các nước là đối thủ trực tiếp của VN trong xuất khẩu dệt may như Ấn Độ, Bangladesh cũng giảm giá. Tất cả các yếu tố đó làm chi phí tài chính của DN tăng, đẩy giá thành hàng hóa VN cao hơn hàng dệt may từ các nước khác khoảng 20 – 30%.